Review sách “Chiến binh cầu vồng”

Review sách” Chiến binh cầu vồng “. Câu chuyện trong sách ” Chiến binh cầu vồng ” là câu chuyện có thật ở vùng quê nghèo Indonesia, nơi 10 đứa trẻ phải vật lộn với cuộc sống để được đến trường. Nhiều câu chuyện đáng nhớ được kể lại suốt quãng đời đi học, và cái kết cay đắng khiến nhiều độc giả phải suy ngẫm.

“Mọi trẻ em sinh ra đều có quyền học hành” Hiến pháp Indonesia.

Nếu nói rằng đây là cuốn tiểu thuyết dành cho thiếu nhi có lẽ chưa hẳn đúng, theo mình nó còn là cuốn tiểu thuyết dành cho người lớn, những ai đã từng đi qua tuổi thơ , và phù hợp hơn nữa là dành cho các nhà làm giáo dục. Quan điểm giáo dục của thầy giáo Harfan, hiệu trưởng một ngôi trường làng nghèo của Inđo thật sâu sắc“ học thức thể hiện long tự trọng , rằng giáo dục thể hiện sự sùng kính đối với đấng tạo hóa, rằng học tập không phải lúc nào cũng buộc chặt với những mục tiêu như lấy được bằng cấp hay trở nên giàu có . Học tập là cao quý, là ca tụng bản thân , là niềm vui được cắp sách đến trường và là ánh sáng văn minh”.

Review sách ” Chiến binh cầu vồng “ 4

Cuốn sách kể về những chuyện xảy ra quanh trường học của một làng nghèo ở Inđônesia, nơi sự nghèo nàn còn bủa vây lấy người dân, và nỗi lo cơm áo chất chồng lên đầu bố mẹ những đứa trẻ. Ngôi trường chỉ có vẻn vẹn 10 đứa học sinh, có thầy Harfan và cô giáo Mus là 2 người khơi dậy ngọn lửa học tập không ngừng trong lòng những đứa trẻ. Đó là câu bé Linhtang thông minh kiệt suất, cậu khao khát sự học tới mức nhà cách trường 40 km , đường đi băng qua bao đèo núi, qua những vùng đầy cá sấu và nguy hiểm rình rập khắp mọi nơi vậy mà bao giờ cậu cũng là người đến sớm nhất.Đó là Marha một nghệ sĩ đích thực đã làm cho đời sống tinh thần của những đứa trẻ xuất thân từ nghèo khó hiểu về nghệ thuật và biết khao khát ước mơ, đó là cậu bé Akông người Hoa ít nói và hiền lành, đó là Harun một cậu bé bị down , đó là Trapani thư sinh hiền lành mà lại yếu đuối, đó là Sahara quạu cọ và Akiong khờ khạo lúc nào cũng chí chóe với nhau, đó là Borek chỉ luôn quan tâm đến việc làm cho cơ bắp phát triển … Mình có cảm giác như 10 cô cậu bé ấy như 10 cái cây leo bé dại được vun trồng chăm sóc dưới bàn tay của 2 người làm vườn cần mẫn là thầy Harfan và cô Mus: hai con người ấy hết lần này đến lần khác giữ cho ngôi trường thoát khỏi nguy cơ đổ sập vì sự vô tình của những người giàu có muốn khai thác thiếc dưới nền ngôi trường, rồi những lần đối phó với ông thanh tra giáo dục chỉ nhăm nhe đóng cửa trường.

Chiến binh Cầu vồng

Có lúc những cây dây leo đi không ngay hàng thẳng lối, Ikan đã biết yêu từ năm lớp 2 , cô Mus biết nhưng vẫn âm thầm theo dõi để nắn chỉnh kịp thời dù cậu ấy mãi sau này mới biết. Rồi Marha có suy nghĩ lệch lạc tìm hiểu những tin ngưỡng siêu nhiên bỏ bê học hành , những giai đoạn khó khăn đầy thử thách cô Mus phải tăng cường làm hàng may để kiếm tiền chuộc học trò về. Những thứ dường như chỉ có những người ruột thịt mới có thể làm cho nhau thì cô giáo Mus có thể làm một cách tự nguyện và đầy nhiệt huyết, đó chỉ có thể là một thứ tình yêu mãnh liệt và sâu sắc đến nhường nào, cô yêu từng đứa trẻ, mỗi đứa là một nửa linh hồn cô, cô như một người làm vườn vừa trở che bao bọc vừa yêu thương nắn chỉnh để những cây leo được phát triển tốt nhất. Chính nghị lực sống không bao giờ chịu đầu hàng mọi hoàn cảnh của cô giáo Mus đã truyền cho những đứa trẻ niềm tin vào cuộc sống, khao khát vươn lên không ngừng.

Review sách ” Chiến binh cầu vồng “ 2

Mỗi chương là một câu chuyện đầy cảm xúc của tuổi trẻ, những xao xuyến thưở đầu đời, những khám phá ngỡ ngàng về khả năng của từng đứa, rồi chúng ngưỡng mộ nhau, yêu thương và quý mến nhau như người một nhà… Tuy nghèo khổ nhưng trường học thực sự phát huy vai trò của nó , nó mang đến cho mỗi đứa trẻ niềm vui mỗi ngày kể cả những đứa thiệt thòi nhất bị down như Harun. Nó làm người ta được sống trong niềm khát khao tri thức của cậu bé Lintang, khát khao thay đổi cuộc đời, khát khao thoát khỏi đói nghèo…

Gấp cuốn sách lại tất cả những gì còn lại là cảm giác đấy ắp và chan chứa yêu thương. Ngoài những bất công của xã hội, những phi lý của cuộc đời cuốn sách đề cập đến vấn đề rất lớn lao thuộc về quyền con người: “Mọi trẻ em sinh ra đều có quyền được học hành” điều tưởng chùng như giản đơn ấy lại cần phải có rất nhiều nỗ lực và những hi sinh thầm lặng của các cô giáo thầy giáo nơi đây. Họ là những người khiến cầu vồng tỏa sáng và làm nên tinh thần của những chiến binh…

— Cuốn sách tốn nhiều Tiếng Cười và Nước Mắt —

Quyển này khá nổi tiếng, rất nhiều người đã review rồi nên mình sẽ không review lại những gì mà mọi người đã nói rồi, mình sẽ chỉ nói về cảm xúc cá nhân của mình khi mình đọc cuốn sách này.

* Đầu tiên, đó là cảm giác ” thương nhớ tuổi thơ”… Không biết các bạn thế nào chứ hồi bé mình là gái quê chính hiệu. Hồi đó nghịch như quỷ cướp, chả có trò gì là không quậy. Lúc đó thế giới người lớn không hề hiện diện, chỉ có mình, đồng bọn của mình, đồng ruộng, ao hồ, cây trái, châu bò lợn gà cá mú… là hiện hữu, vô cùng tươi đẹp và vui vẻ.

Lớn lên, những điều đó gần như biến mất dần trong trí nhớ của mình, đầu óc chỉ còn toàn chuyện thực tế, tiêu cực, ngay cả cảm xúc cũng chai cứng, lạnh lùng, không còn dễ dàng cảm thụ được những niềm vui trong sáng, đơn giản. Cảm thấy càng ngày càng tách rời với tự nhiên, con người càng ngày càng khô cứng.

Những điều nhỏ bé nhưng khiến người ta ấm lòng

Vậy mà khi đọc sách “Chiến binh cầu vồng”, mọi thứ lại ùa về. Cảm thấy vui lây với những suy nghĩ ngô nghê, những trò nghịch tai quái, những câu thoại và triết lý ẩm ương của bọn trẻ trong đó. Hơn 30 cái xuân xanh rồi, vậy mà ngồi đọc truyện cứ cười 1 mình, ông con trai thì cứ ve ve xung quanh mẹ, thấy lạ lắm, vì chả bao giờ thấy mẹ vừa đọc sách vừa cười rúc rích.

Có thể người khác đọc sẽ không thấy buồn cười như mình, vì khi đọc, mình không chỉ cười vì bọn trẻ trong sách, mình còn cười vì nhớ lại tuổi thơ của mình. Nhớ lại cảnh mỗi lần đi học qua cánh đồng, có cây cột điện cao thế rất to, cứ sợ nó đổ vào người nên lần nào đi qua đấy cũng cắm đầu cắm cổ chạy thật nhanh, bao giờ chạy qua khỏi cái bóng nó đổ xuống đất mới dám dừng lại thở, yên tâm là nếu nó có đột nhiên đổ xuống thì cũng k đổ vào người mình nữa….

Review sách ” Chiến binh cầu vồng “

Rồi cảnh giữa trưa nắng chang chang, xắn quần đứng giữa ao, úp rổ lên đầu nín thở rình bắt cá công đem về nuôi. Rồi cảnh 2 chú cháu ( ông chú ruột mình hơn mình có vài tuổi) đi hái trộm trứng cá nhà hàng xóm, tranh nhau quả to nhất, ông chú rơi thẳng xuống hố ủ phân bên dưới, còn mình tỉnh bơ leo xuống chuồn thẳng về nhà trèo lên giường đánh 1 giấc, chiều dậy ra giếng vẫn thấy ông chú 2 tay 2 bàn chải đang kì cọ từ đầu đến chân…:) Rồi bắt sâu, câu cá, đuổi trâu, chăn lợn, đánh nhau, móc đất… chả thiếu trò gì, vui không tả xiết!

Cảm xúc thật của tác giả làm cho cuốn sách trở nên chân thật

Trong sách “Chiến binh cầu vồng”, khi tác giả nói về tuổi thơ của mình, đó là giọng điệu và suy nghĩ của 1 người lớn kể lại câu chuyện của 1 đứa trẻ chứ không phải là suy nghĩ cảm xúc thực sự của 1 đứa trẻ. Vì trong câu chuyện của cậu bé 6,7 tuổi này, ta đã thấy đề cập đến bất công, đến sự phân biệt giàu nghèo, đã thấy sự chua xót cho thân phận con người.

Mình tin rằng tất cả những điều đó đều là cảm xúc và nhận định mà sau khi tác giả lớn lên mới có và rồi lồng ghép nó vào ký ức tuổi thơ của mình. Chứ còn khi mới 6,7 tuổi, bọn trẻ con sẽ chẳng để ý hay suy nghĩ gì về điều đó đâu, trong đầu chúng chỉ có 1 thế giới đầy màu sắc để khám phá và vui chơi mà thôi.

Mình biết điều ấy vì mình … cũng thế, khi bằng tuổi những đứa trẻ này, hoàn cảnh mình cũng chẳng vui vẻ gì, bố mẹ li dị, mình sống với ông bà nội, chả ai quan tâm chăm sóc cả. Nhưng giờ nhớ lại, mình nhớ là hồi đó mình chả suy nghĩ gì đâu, chỉ suốt ngày chạy nhảy nghịch ngợm, nghĩ ra đủ trò tai quái, vui k tả xiết, đầu chả vướng bận gì về cái ” hoàn cảnh” của mình cả. Đến độ mà hôm bố mình lấy vợ mới, đi nghịc chán chê về, thấy nhà sao đông vui thế, lại nhiều đồ ăn nữa. Đang ăn vụng bị túm được lôi ra chụp ảnh với cô dâu chú rể. Cái ảnh đó giờ mình vẫn giữ, một con bé gày quắt queo đen nhẻm, mặt mũi lem luốc nhưng tươi roi rói đứng cạnh cô dâu chú rể…: chụp xong lại chạy biến đi nghịch tiếp, chả để ý gì.

Còn tất cả những nhận thức về cái gọi là ” hoàn cảnh thiệt thòi”, những cảm xúc chua xót, oán trách… chỉ sau này lớn lên mới có, và rồi ta quay nhìn lại tuổi thơ, nó không còn trong suốt toàn niềm vui nữa mà đã nhuốm màu tối với những nhận thức và cảm xúc của người lớn cài thêm vào. Mình đã không nhận thức được điều đó cho đến khi đọc ” Chiến binh cầu vồng”. Mải oán trách, than thân trách phận quá mà không nhận ra rằng chả có gì để oán trách cả, vì thực sự mình đã có 1 tuổi thơ vui vẻ và đẹp đẽ nhường nào.

Bọn trẻ trong ” Chiến binh cầu vồng” cũng như mình vậy, lúc đó chắc chúng chả ý thức gì về bất công, về sự trớ trêu của số phận đâu. Chúng chỉ có niềm vui, và có thể, đó chính là cách mà bọn trẻ con dễ dàng vượt qua được những khó khăn, thử thách to lớn mà người lớn cũng khó mà vượt qua được, vì còn mải vướng mắc vào cảm xúc và suy nghĩ về đúng sai, được mất.

Cuộc đời có cần bất công đến vậy

* Đọc sách “Chiến binh cầu vồng” đến đoạn cuối nói về kết cục của bọn trẻ khi lớn lên, thì kẻ chai sạn như mình cũng đã k cầm được nước mắt. Chắc cỡ vài thiên niên kỉ rồi mới có quyển sách làm cho mình xót xa đến vậy. Xót xa cho bọn trẻ, nhất là Lintang, cậu bé thiên tài với nghị lực phi thường, hàng ngày đạp xe 80km vượt qua bao khu rừng và đầm lầy đầy cá sấu để đi học, vậy mà cuối cùng cũng phải đầu hàng sự nghèo đói, bất công của xã hội trở thành 1 anh cu li trên thuyền chở cát.

Review sách ” Chiến binh cầu vồng “ 3

Tác giả xót xa, người đọc xót xa, chỉ ước “giá như”, nếu như Lintang lớn lên ở xã hội khác, 1 thời điểm khác, có lẽ thế giới đã có thêm 1 nhà khoa học thiên tài. Có lẽ chính sự xót xa này đã khiến cho tác phẩm này trở thành tác phẩm có ảnh hưởng sâu rộng nhất tại Indonesia. Xót xa để mà mỗi người tự phấn đấu cho 1 xã hội công bằng và phát triển hơn, xót xa để từ đó mỗi người quan tâm đến người khác hơn và để biết quý trọng cái mà mình đang có hơn.

* Cuối cùng, điểm mà mình nhận thấy là, dù hiện giờ Indonesia là 1 đất nước khá phát triển, tự do, dân chủ… nhưng trong quá khứ, qua tác phẩm ta đã thấy được 1 điều kiện xã hội rất khác, sự bất công, lạm dụng bóc lột con người, sự phân cấp giàu nghèo… Tất cả cho thấy là, điều gì cũng cần 1 quá trình mà trong đó mỗi người đều phải tự phấn đấu phần của mình. Không chỉ ngồi đó than trời và đổ lỗi cho …chế độ. Ở đâu cũng thế mà thôi, đều có những thời kỳ tăm tối. Nhưng nếu bản thân không bỏ cuộc thì cuối cùng, cố gắng của mình sẽ được đền đáp.

Đó chính là điều mà Ikal đã làm, nhưng Lintang đã không làm được điều đó. Mọi người ai cũng xót xa cho Lintang, cậu bé thiên tài phải bỏ học để đi làm nuôi gia đình. Nhưng mình thấy thấp thoáng trong đó là 1 sự đầu hàng số phận. Nếu Lintang không bỏ cuộc thì cậu ấy hoàn toàn có thể thu xếp cuộc sống và bắt đầu lại dù muộn như Ikal cơ mà? Đó chính là điều làm nên kết quả khác biệt giữa 1 bên là người đầu óc bình thường nhưng k chịu bỏ cuộc và 1 bên là thiên tài nhưng đã sớm đầu hàng số phận.

Trước đây, khi mình học tiếng Anh với 1 anh Tây, có 1 hôm mới ngồi buôn bán về tình hình của VN. Mình có nói VN là một đất nước rất nhiều điều tệ hại, tham nhũng, bất công, độc đảng chuyên chế, không có tự do, dân chủ. Nhưng anh Tây anh ấy lại phản đối lại, anh ấy bảo thực ra VN mới độc lập được có mấy chục năm, vẫn còn là 1 đất nước non trẻ, có rất nhiều điều còn cần sửa đổi, cần hoàn thiện.

Các nước phương Tây thực ra đều đã có quá trình phát triển vài trăm năm rồi, để đến được 1 xã hội như hôm nay, cũng đã phải trả giá, phải đấu tranh, phải sửa đổi rất nhiều. Các nước phương Tây thời kì đầu, xét ra còn tệ hại hơn VN bây giờ nhiều, vậy nên các bạn cần thời gian, rồi sẽ đến lúc mọi việc sẽ tốt đẹp cả thôi.

Lời kết

Vậy nên, đừng chăm chăm nhìn vào tiêu cực và bất công, đổ lỗi mọi thứ cho người khác. Chỉ cần mỗi người làm tốt hết sức phần việc của mình thì bản thân chúng ta sẽ tốt lên trong khi xã hội cũng tốt lên. Chỉ sợ chả làm gì, đến khi xã hội tốt lên rồi nhưng bản thân chúng ta vẫn ở dưới đáy, lúc đấy biết đổ lỗi cho ai?

Hãy cùng mình đọc sách và phát triển bản thân để chiến thắng nghịch cảnh nhé.

Link mua sách ủng hộ tác giả : CHIẾN BINH CẦU VỒNG

Những cuốn sách bạn nên đọc :

Sách Giận- Thích Nhất Hạnh

Sách Dấu chân trên cát

Sách Chủ nghĩa khắc kỷ

Sách Bí mật của may mắn

Thẻ tag: Review sách ” Chiến binh cầu vồng “review sách hay

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
Rate this post