Review sách Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi

Review Sách giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi, cuốn sách giúp bạn tin rằng bạn có thể thực hiện được nó. Nhưng ước mơ mà không hành động thì mãi mãi chỉ nằm trong mộng tưởng, hành trình dài mà không đi thì mãi mãi vẫn chẳng thể chạm đích. Giới hạn đặt ra để bứt phá, chứ không phải điểm tận cùng. Tôi hy vọng mỗi sáng đánh thức bạn dậy không phải là tiếng chuông đồng hồ mà là khát vọng lớn lao trong trái tim bạn.

Giới hạn là gì?

Giới hạn liệu có phải ranh giới an toàn của mỗi người?

Có lẽ không, giới hạn là để phá bỏ

Bởi giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của người khác.

Mèo Maverick là một tác giả người Trung Quốc luôn nằm trong top 20 người viết những cuốn sách Best-seller dành cho mọi lứa tuổi. Cuốn sách Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi là tập hợp các bài viết của tác giả trên Wechat (mạng xã hội của Trung Quốc), tương tự như Tony buổi sáng. Nội dung của sách chủ yếu là trải nghiệm của tác giả về cuộc sống, các mối quan hệ trong môi trường công sở, phê phán các quan điểm lười biếng, chây ì, các quan điểm cổ hủ, trọng nam khinh nữ trong giới trẻ, nông thôn Trung Quốc. Các quan điểm này phần nhiều tương đồng với thực trạng xã hội Việt Nam, đặc biệt trong tình hình mạng xã hội lên ngôi nên rất hữu ích với các bạn trẻ đang trên hành trình khám phá và khẳng định bản thân.

Review sách Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi 2

Chương 1: Có ước mơ mà không hành động, mãi mãi chẳng bao giờ thực hiện được

Tôi tin rằng bạn có những ước mơ rất tuyệt vời, tôi cũng tin rằng bạn có thể thực hiện được nó. Nhưng ước mơ mà không hành động thì mãi mãi chỉ nằm trong mộng tưởng, hành trình dài mà không đi thì mãi mãi vẫn chẳng thể chạm đích. Giới hạn đặt ra để bứt phá, chứ không phải điểm tận cùng. Tôi hy vọng mỗi sáng đánh thức bạn dậy không phải là tiếng chuông đồng hồ mà là khát vọng lớn lao trong trái tim bạn.

Trong phần này, tác giả phân tích nhưng thói xấu kinh điển của tất cả chúng ta: hay nghĩ không tốt về người khác, lười biếng nhưng lại đòi hỏi cao… Đúng, cuốn sách này là một cuốn sách self – help, nhưng mình vẫn rất thích cuốn sách này bởi tác giả không chỉ đưa ra những triết lí một cách sáo rỗng mà gửi gắm thông điệp thông qua những câu chuyện về cuộc sống quanh cô, những câu chuyện giản dị mà chúng ta vẫn thường hay gặp dù ở Trung Quốc hay ở Việt Nam, dù rằng đôi khi chúng ta vẫn hay bỏ qua. Đôi khi, có thể ví như một cú tát vào sĩ diện của ta, giúp ta tỉnh ngộ khỏi những mộng tưởng và thói xấu. Đầy thực tế chứ không hề viển vông như cách mọi người vẫn nghĩ về thể loại sách self – help:

Ước mơ là gì? Tôi không biết, nhưng ước mơ rực rỡ của hầu hết mọi người khi 20 tuổi đến năm 30 tuổi đều vụt tắt chứ đừng nói đến năm 40 tuổi.

Cuộc đời đa số mọi người đều thua bởi chữ: ĐỢI.

Lời khuyên của mình dành cho các bạn khi đọc chương 1 và cả cuốn sách này đó là đọc những phần bạn cảm thấy thích thú, ghi lại cảm nhận của mình cũng như những câu quote hay. Nhiều bạn sẽ không thích đọc chương 1 của cuốn sách cho lắm nhưng điều hay ho trong cuốn sách này chính là càng đọc về sau, bạn sẽ thấy được góc nhìn của tác giả ngày một sâu sắc hơn, sẽ càng có nhiều thứ để bạn học hỏi và suy ngẫm. Vì vậy, hãy biết chọn lọc thông tin. Đọc sách cũng cần có nghệ thuật, không phải cuốn sách nào cũng hay, phần nào trong một cuốn sách hay cũng đều hay cả. Nhiều người nổi tiếng đã từng chia sẻ họ đọc mục lục trước, thấy phần nào hay sẽ đọc đầu tiên, phần nào thấy không cần thiết không đọc cũng không sao, làm như vậy sẽ tiết kiệm thời gian để đọc những cuốn sách khác. Nói thật lòng nếu bạn không ghi chép lại, bạn sẽ không còn nhớ nổi mình đã đọc gì trong cuốn sách này đâu. Mỗi lần gặp khó khăn hay cảm thấy bản thân đã chạm tới giới hạn không thể vượt qua…, hãy đọc lại những gì bạn đã viết, mình tin bạn sẽ có một nguồn động lực dồi dào để bước tiếp trên cuộc hành trình mà bạn đã chọn.

Review sách Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi 4

Chương 2: Tin tưởng chính bản thân mình khả năng của bạn sẽ còn vươn xa hơn

Theo tác giả, sự khác biệt lớn nhất giữa người tài giỏi và người bình thường chính là cách tư duy. Đôi khi những điều ngày hôm nay bạn cho là chân lí thì ngày mai đã trở thành điều phi lí rồi. Ngay chính trong cuốn sách này đã chứa đựng những tư tưởng rất mới mà bản thân mình thấy rất đáng học hỏi. Những mục mình thích nhất của cuốn sách này là “Có một loại người, càng tránh xa bạn càng đáng giá” và “Không hiểu điều này thì bạn mãi mãi chỉ là kẻ đi làm thuê bán sức kiếm sống mà thôi”, “Tại sao cuộc sống của bạn chỉ toàn tức giận và căm phẫn?”. Đặc biệt là phần nữ quyền thực sự rất hay và ý nghĩa. Nó đã khiến cách mình nhìn nhận vấn đề khô khan này một cách đơn giản và gần gũi hơn rất nhiều.

Ngày nào cũng hô hào kêu gọi nữ quyền, nhưng thực ra người coi thường phụ nữ nhất lại chính là phụ nữ. Trong tiềm thức họ luôn nghĩ chỉ cần lấy người đàn ông giỏi giang là có thể làm được mọi thứ.

Thế giới này mỗi ngày đều kêu gọi nam nữ bình quyền, phụ nữ độc lập tự do nhưng lại không tạo điều kiện để phụ nữ dũng cảm theo đuổi tình yêu.

Có một lần mình và chị gái đang nghe bài hát giọng nam xưng: anh – em, nghe rất hay và da diết. Sau đó, Youtube tự động chuyển sang tone nữ cũng bài hát đó luôn, mình và chị nhìn nhau cười bảo: Nghe sến sẩm quá đi mất. Chị mình bỗng nhiên hỏi: Sao chị thấy bài hát nào giọng nam cũng hay hơn nhỉ? Sau đó mình bỗng nhớ đến bài viết của Mèo Maverick. Hình như sự phân biệt nam nữ không chỉ có trong công việc mà ngay ở cách thể hiện tình yêu và ngay trong nghệ thuật. Nghe chuyện một bạn nữ tỏ tình hay theo đuổi một bạn nam chúng ta thầm ngưỡng mộ: Ồ, bạn ấy thật mạnh mẽ. Nhưng mấy ai trong chúng ta có thể làm điều tương tự. Có tình cảm vẫn cứ giấu giấu giếm giếm, chờ đợi người ta bày tỏ trước mới chịu vì nghĩ rằng con gái phải làm giá, ai đời cọc đi tìm trâu. Điều quan trọng nhất ở đây không phải nam hay nữ bày tỏ tình cảm trước mà là mỗi người đều có quyền đi tìm hạnh phúc của mình. Câu trả lời thỏa đáng nhất cho câu hỏi của chị mình có phải là: “Không phải bài hát giọng nam hay hơn, mà là chúng ta đã quá quen với việc bạn nam bày tỏ tình cảm trước mà nghiễm nhiên coi đó là cái đẹp chuẩn mực”… hay không? Theo như tác giả, kêu gọi bình đẳng nam nữ hãy bắt đầu từ tình yêu.

Tuy vậy vẫn có chỗ mình không đồng tình với quan điểm của tác giả về việc làm việc với cường độ quá cao và ví dụ về việc cô ấy đang mang thai mà vẫn làm việc quá khuya. Đó không hẳn là vấn đề ai đúng ai sai mà là nguyên tắc sống mỗi người. Nên coi như là một góc nhìn để mỗi người tự học hỏi và áp dụng cho bản thân. Bản thân mình luôn cho rằng dù bản thân làm gì, đọc sách gì, quan trọng nhất vẫn là thái độ. Cần có tinh thần cầu tiến, ham học hỏi và có tư duy phản biện với mọi thông tin tiếp nhận. Học không chỉ ở cái hay, cái đẹp mà phải học cả những điều chưa phù hợp của người khác để rút kinh nghiệm cho bản thân.

Chương 3: Cố gắng có hiệu quả chứ đừng giả vờ cố gắng

Đọc tựa đề chương 3 hẳn bạn đã thấy rất hấp dẫn rồi đúng không. Thực ra những gì đặc sắc và hay nhất đều nằm ở chương 3 và 4, nói về những kinh nghiệm của tác giả về cuộc sống trước tuổi 30 và về sự tự học.

Review sách Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi

Đọc xong cuốn sách này, thực sự mình chỉ muốn lao ngay vào làm những việc mà bản thân mình ấp ủ. Mình cũng giống như bạn. Chúng ta còn cả một quãng đời thanh xuân tươi đẹp ở phía trước nhưng mình cũng nhận ra rằng thời gian một đi không trở lại, những tháng năm rực rỡ nhất. Đừng chần chừ đừng ngần ngại mà hãy dấn thân, hãy vùng vẫy và sống hết mình với đam mê của bản thân. Thời gian trôi nhanh lắm, xã hội phát triển nhanh đến chóng mặt, bạn không tiến tức là bạn đang lùi.

Một điều nữa mình học được từ cuốn sách này đó là sự chuẩn bị tâm lí để chuẩn bị bước vào một thế giới hoàn toàn khác. Đó là thế giới không có vòng tay của bố mẹ, thế giới công sở đầy khắc nghiệt và rất rất nhiều những bước ngoặt lớn của cuộc đời mà một đứa còn chưa bước chân vào cánh cổng đại học như mình phải trải qua. Cuộc đời ai cũng như vậy, nếu không chuẩn bị tâm lí, không biết cố gắng học hỏi để trở thành con người đầy bản lĩnh bạn sẽ dễ dàng bị cuộc đời này quật ngã. Người ta nói: Sướng trước khổ sau có lẽ một phần là vì khi đó con người đã đủ bản lĩnh để vượt qua mọi khó khăn, thử thách của cuộc đời.

Mỗi khi mình nỗ lực trong đêm tối, đừng bao giờ nghĩ mình cô đơn, bởi trên thế giới này có hàng ngàn, hàng vạn người tài giỏi vẫn đang ngày đêm nỗ lực.

Muốn gặt hái được thành công vang dội không thể thiếu nỗ lực phi thường. Điều bạn cần làm là thực sự cố gắng chứ không phải giả vờ cố gắng.

Siêng năng thật sự hay chỉ giả vờ? Sự nỗ lực của bạn có thật sự hiệu quả hay không? Ngoài luyện tập thể thao, những công việc khác bạn làm thế nào? Lúc tăng ca bạn có thật tận tâm tận lực không, hay phải ăn xong bữa tối công ty chuẩn bị bạn mới cuống cuồng mở máy tính? Lúc đi học bạn có tập trung nghe giảng hay cứ bò lăn ra bàn ngủ… Điều quan trọng là nếu không tăng ca hay học bài khuya bạn có đi ngủ sớm hay không?

Chương 4: Học tập giúp cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn –  Review sách Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi

Tác giả đã viết nên cuốn sách này bằng tất cả trải nghiệm của mình và từ việc quan sát cuộc sống xung quanh.Từ hoàn cảnh nghèo khó, làm việc cật lực để đạt được thành công như ngày hôm nay, theo tác giả đó là nhờ tinh thần học hỏi, học không ngừng, học mọi lúc mọi nơi, từ những điều giản dị nhất xung quanh cuộc sống, ngay cả lúc lướt Wechat, xem người ta bán hàng online, cô cũng học được thứ gì đó cho bản thân. Đọc sách, bạn sẽ thấy bản thân mình trong đó hoặc thấy được những tấm gương người thật, việc thật rất đáng học hỏi.

Muốn học nhưng phải đợi người dạy?

Đó là một thực tế của rất nhiều người đi làm hiện nay. Nạn thất nghiệp ngày càng tăng một phần cũng vì thiếu tinh thần tự học, chủ động trong công việc. Hình như chúng ta đã quá quen với việc khi đi học có thầy cô đốc thúc, chỉ bảo tận tình, về nhà cha mẹ bao bọc, ra trường đi làm cứ ngỡ rằng đồng nghiệp như bạn bè, sếp như thầy cô nên ỷ lại, không chịu khó học hỏi. Bạn là gì mà người ta phải dạy bạn vậy? Muốn học thì phải hỏi, phải tự tìm tòi, như vậy mới có thể tiến bộ được.

Review sách Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi 3

Nếu bạn còn là học sinh, bạn cũng nên rèn luyện đức tính tự học là vừa. Nhớ nhé: Không ai đợi chúng ta đâu, chúng ta chỉ còn cách chạy nhanh hơn mà thôi.

Kết Luận Review sách Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi

Hi vọng những gì mình chia sẻ sẽ là động lực để bạn đọc cuốn sách này. Nói về cuốn sách, có lẽ mình sẽ kết lại bằng một câu: Cuốn sách này tát ta, những cái tát đau đớn, nhưng là những cái tát giúp ta trở về với thực tại để nhìn thẳng vào con người lười nhác hay trì hoãn của mình để một ngày nào đó ta có thể chạm tới bầu trời của ước mơ, ở nơi đó ta sẽ cảm thấy hạnh phúc vì đã không ngừng cố gắng, bản thân không có gì phải hối tiếc.

Link mua sách ủng hộ mình : Mua Ngay !

Những cuốn sách hay và ý nghĩa nên đọc:

Review sách “Đọc vị bất kì ai “

Review sách đừng bao giờ đi ăn một mình

Review sách đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ

Review sách hẹn bạn trên đỉnh thành công

Review sách tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Thẻ tag: Review Sách giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
Rate this post